Vì sao đồ đồng lại được lựa chọn để thờ cúng.

Vì sao đồ đồng lại được lựa chọn để thờ cúng?

Truyền thống, văn hóa Việt nam có thói quen thờ cúng ông bà tổ tiên, thờ cúng các vị thần, vị thánh theo tín ngưỡng dân gian, thờ cúng người có công như một cách thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn. Việc thờ cúng đặc biệt được người dân coi trọng, có thờ có thiêng, có kiêng có lành để tâm thức con người luôn bình an, thanh thản. Đồ thờ được lựa chọn tỉ mỉ, không phải chất liệu nào cũng được dùng để thờ cúng. Đồ đồng nói chung, đúc tượng đồng nói riêng, đặc biệt được coi trọng để đặt ban thờ trang nghiêm. Dưới đây là lý giải vì sao đồ đồng lại đặc biệt được chọn để thờ cúng?

Đồ đồng trong tín ngưỡng người Việt

Từ ngàn đời xưa, đồ đồng đã có cả một thời kỳ phát triển hưng thịnh, được coi trọng là vật phẩm quý giá của con người, hình thành một nền văn hóa lớn. Chất liệu đồng thân thuộc để chế tạo công cụ lao động, đồ thờ cúng tâm linh, chế tạo vũ khí, trang sức… chiếm một vị thế vô cùng lớn trong văn hóa Việt nam. Càng về sau, đồ đồng càng được coi trọng để chế tác vật phẩm có giá trị dâng vua chúa, trưng bày trong các không gian trang trọng.

Chất liệu đồng từ lâu đã là lựa chọn quen thuộc để thờ cúng, đặt bàn thờ gia tiên, các ban thờ tại đình chùa, miếu mạo. Đồng đỏ, đồng thau với ý nghĩa phong thủy lớn, xua đuổi tà khí, là vật tinh khiết trong sạch để dâng lên các đấng thánh thần, người đã khuất… Trong quan niệm phong thủy, đồ đồng được lựa chọn để chấn phong thủy, bày biện trong nhà ở để mang lại may mắn, bình an, xua đuổi ma quỷ cho các vị trí quan trọng, long mạch của nhà ở.

Đúc tượng đồng người thân đã khuất để thờ cúng

Với giá trị phong thủy và tâm linh lớn, chất liệu đồng được lựa chọn để đúc tượng người thân đã mất, thay thế cho ảnh trong việc thờ cúng. Xu hướng đúc tượng bán thân của người thân đã mất ngày càng tăng. Một cách để thể hiện lòng thương nhớ, biết ơn của con cháu với ông bà, cha mẹ đã khuất. Chất liệu tượng đồng cũng bền bỉ hơn, mang đến sự trang nghiêm cho ban thờ.

Với công nghệ mô phòng hiện đại, việc đúc tượng người đã khuất cũng đơn giản hơn với hình ảnh do khách hàng cung cấp. Việc gia công, đắp tượng, tạo hình, chạm khắc sẽ tạo nên thần thái của bức tượng. Đúc tượng truyền thần phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề thợ. Bởi vậy, khách hàng lưu ý lựa chọn cơ sở chế tác tượng đồng từ làng nghề để đảm bảo tay nghề thợ cao, chất liệu cao cấp, quy trình đúc chuẩn cho bức tượng toát lên thần thái thực sự.

Với chất liệu đồng cao cấp, được trạm chổ tinh tế, tượng đồng hay các vật phẩm bằng đồng thủ công sẽ là phù hợp với không gian thờ cúng trang nghiêm. Người dùng lưu ý, chọn mua đồ đồng thờ cúng, đặt đúc đồng tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất liệu cao cấp và độ tinh xảo của vật phẩm để thờ. Thành phát là cơ sở chuyên đúc tượng đồng uy tín với nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn chất lượng. Liên hệ ngay để được tư vấn đúc tượng hoặc chế tác đồng theo yêu cầu.