Đúc tượng phật la hán cho ban thờ tài lộc.

Đúc tượng phật la hán cho thờ cúng đúng cách

Đúc tượng đồng thờ cúng là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tượng đồng có ý nghĩa đặc biệt trong quan niệm dân gian, quan niệm phong thủy, vật phẩm trang trọng trong thờ cúng tại chùa chiền hay tại nhà. Khá nhiều lựa chọn mẫu tượng phật bằng đồng được xây dựng, mang đến ý nghĩa khác nhau. Người dùng đúc tượng để thờ cần lưu ý hiểu rõ về nội dung tượng, cách thờ cúng sao cho đúng. Tượng phật la hán là một trong những mẫu tượng được ưa chuộng trên thị trường. Cùng tìm hiểu về đặc trưng tượng la hán trong thờ cúng và tín ngưỡng dân gian.

Ý nghĩa tượng la hán trong phật giáo

Trong phật giáo, La hán là phật tử đắc đạo của phật, đã tu thành chính quả, dứt được mọi buồn phiền nhân gian, thoát khỏi những tạp niệm nhân gian, được giải thoát khỏi những u phiền, luân hồi sinh tử… La hán có nghĩa:

  • Sát tạc – loại bỏ được muộn phiền, mê muội, vọng tưởng… giúp tâm tĩnh để tu hành.
  • Ứng cung – là đoạn tuyệt được với với sinh tử, luân hôi, được trời cung dưỡng.
  • Vô danh – là đã đạt được cảnh giới niết bàn, thoát khỏi luân hồi, bất sinh, bất tử.

Phật la hán được cử ở lại nhân gian để chúng sinh cung dưỡng, bảo vệ phật tổ. Chúng ta thường thấy hình ảnh, tượng 18 vị la hán ở 2 bên trên đường đến chính điện.  Thực tế trong phật giáo, con số tượng phật la hán cũng không cụ thể chính xác là bao nhiêu, mà có tính tương ứng nhưng vẫn đảm bảo tinh thần và ý nghĩa của các bức tượng là thờ phụng và bảo vệ phật hiệu.

Lưu ý khi đúc tượng la hán thờ cúng

Tượng la hán thường được đúc và đặt tại cổng ra vào của các chính điện, chùa chiền, đặt 2 bên như một cách biểu trưng sức mạnh bảo vệ của các vị la hán với phật tổ, không gian trang nghiêm thờ cúng. Các vị la hán được bày 2 bên theo thư tự thể hiện quá trình tu tâm, kết quả đạt được trong quá trình tu dưỡng quy y cửa phật.

Khi đúc tượng la hán đặt trong phòng thờ cúng, khách hàng sẽ được tư vấn các dị bản gần nhất của các vị la hán. Hiện nay, thường có hình ảnh dị bản của 18 vị la hán. Mỗi vị sẽ đại diện cho một ý nghĩa khác nhau, để trưng bày cho không gian, người tiêu dùng có thể lựa chọn đúc một số vị la hán nhất định là đại diện đặc trưng hoặc đúc cả 18 vị để bày ở 2 bên. Số 9 được coi là số may mắn nên việc đúc đủ 18 tượng phật la hán sẽ mang lại may mắn tròn đầy cho không gian thờ cúng.

Chú ý đúc tượng với kích thước phù hợp cho không gian bài trí, cân đối không gian, tỉ lệ căn phòng. Thợ đúc tượng sẽ tư vấn cho khách hàng về kích thước tượng  cân đối cho gian phòng.

Đúc tượng phật thờ cúng là một thói quen tốt của người việt. Các bức tượng được đúc và chạm chổ tinh xảo thể hiện sự thành kính của con người, của phật tử một lòng hướng đạo. Chất liệu đồng cao cấp, tinh tế cũng mang đến phong thủy tốt lành cho gia chủ, nên việc lựa chọn đúc tượng cũng cẩn trọng. Thành phát là cơ sở đúc tượng đồng uy tín sẽ mang đến các mẫu tượng phật la hán chất liệu đồng cao cấp, được đúc và chế tác tinh xảo cho khách hàng. Liên hệ để được tư vấn đúc tượng, cách thờ cúng hay bài trí tượng đúng nhất.