Phân biệt các loại bình chữa cháy dạng bột (2)

Phân biệt các loại bình chữa cháy dạng bột

Ra đời với rất nhiều ưu điểm vượt trội như sử dụng bột chữa cháy không độc, không dẫn điện nên khi chữa cháy mang lại hiệu quả cao. Hơn nữa, thao tác sử dụng bình khá đơn giản, dễ kiểm tra và dùng để chữa cháy những đám cháy nhỏ, mới phát sinh…Bên cạnh bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy dạng bột hiện nay vẫn là sản phẩm chiếm được lòng tin của đại đa số khách hàng. Vậy bạn đã biết cách phân biệt các loại binh chua chay dang bot?

Bình chữa cháy dạng bột có cấu tạo như thế nào?

  • Cấu thành từ những vật liệu cao cấp, hầu hết tất cả các loại bình chữa cháy bột hiện nay đều được làm bằng thép chịu áp lực. Bình khí đẩy được nối với bình bột bằng 1 ống xifong. Khí đẩy thường là khí Nitơ, Cacbonic, Cacbon hiđrô halogen…
  • Cụm van gắn liền nắp đậy có thể tháo ra nạp lại bột, khí sau khi đã sử dụng. Van khóa của bình chữa cháy có thể là van bóp hay van vặn, van khóa được kẹp chì.
  • Đồng hồ áp lực khí đẩy có thể có đối với bình MFZ của Trung Quốc, hoặc không có đối với bình MF – Trung Quốc. Loa phun làm bằng kim loại hoặc nhựa, cao su kích cỡ phù hợp với từng loại bình chữa cháy. Ống xifong ngoài có thể cứng hay mềm và chiều dài cũng tùy thuộc loại bình.
  • Bình chữa cháy dạng bột thường được sơn màu đỏ trên có nhãn ghi đặc điểm và cách sử dụng bình.

Bột trong bình chữa cháy được làm từ chất gì? Có độc hại không?

  • Thành phần trong thiết bị chữa cháy dạng bột bao gồm khí đẩy và bột chữa cháy. Khí đẩy là khí trơ không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50 kv. Thường là sử dụng khí N2, CO2…Bột chữa cháy là chất chữa cháy dạng bột, không cháy, có kí hiệu dành cho dập tắt từng loại đám cháy (như bột ABC, BC, AB). Bên trong bột chữa cháy có đến 80% là NaHCO3.
  • Bột chữa cháy trong hệ thống bình chữa cháy bột có tác dụng alfm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy. Bột chữa cháy NaHCO3 sẽ tác dụng với nhiệt trong đám cháy để sinh ra khí CO2 làm ngạt đám cháy. Khí CO2 sẽ khiến cho vùng cháy xung quanh nó không đủ oxy để cung cấp duy trì sự cháy, dẫn đến việc đám cháy sẽ tự tắt đi.
  • Vậy bột trong binh chua chay dang bot có độc hại không? Tùy kí hiệu của từng dạng bột chữa cháy mà sẽ có tác dụng chữa cháy khác nhau với các loại đám cháy. Chẳng hạn như bột BC sẽ chứa các đám cháy loại BC như đám cháy chất lỏng, khí, còn loại bột AB sẽ chứa các đám cháy chất rắn, lỏng…Bột chữa cháy không độc, hệ thống chữa cháy bằng bọt foam không dẫn điện nên khi chữa cháy mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bình chữa cháy dạng bột không nên sử dụng để dập tắt các đám cháy thiết bị điện sẽ làm mòn gỉ các linh kiện thiết bị điện tử, không dùng dập tắt các đám cháy trong gia đình.

Phân loại bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy dạng bột có 2 loại cơ bản. Quý khách hàng cần phân biệt kĩ để sử dụng đúng mục đích, hợp túi tiền của mình:

  • Loại có bình khí đẩy riêng: Với loại này thì bình khí đẩy có thể đặt ở trong bình (bình MF của Trung Quốc) hoặc ngoài bình bột (bình OPX của Nga)
  • Loại không có bình đẩy riêng: Với loại này thì phải nạp khí trực tiếp vào bình bột. (bình MFZ của Trung Quốc)

Đa số các loại bình chữa cháy dạng bột trên thị trường hiện nay đều rất đa dạng về chủng loại sản phẩm, bạn cần chọn được loại sản phẩm có tính cơ động cao, hiệu quả sử dụng tốt nhất.