Muốn xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch treo quận đông anh.

Muốn xây dựng nhà ở trên đất quy hoạch treo quận đông anh

Với thực trạng đất đai trong diện quy hoạch treo hiện nay khá nhiều, ảnh hưởng đến việc sử dụng đất và quyền lợi của người dân. Quận đông anh đang phát triển thành khu kinh tế vệ tinh của nội thành, với nhiều dự án quy hoạch ngắn và dài hạn. Nhiều dự án quy hoạch treo gây phiền toái. Công dân muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất quy hoạch quận đông anh có được không? Và hồ sơ thủ tục như thế nào?

Quy định về xây dựng sử dụng đất quy hoạch treo quận đông anh

Đất quy hoạch nằm trong kết hoạch sử dụng hàng năm của quận đông anh, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa được thu hồi có nhiều giới hạn về quyền lợi cho chủ sở hữu.

  • Trường hợp chưa có quyết định sử dụng đất hàng năm do quận đông anh đưa ra quyết định, phê chuẩn, công dân sẽ được thực hiện quyền xây dựng, cơi nới nhà cửa, quyền lợi sử dụng đất theo quy định. Sau khi bồi thu hồi và bồi thường sẽ tính luôn cả tài sản liên quan và gắn liền với đất.
  • Trường hợp đã có quyết định và kế hoạch sử dụng hàng năm, công dân sẽ không được thực hiện xây dựng hay cơi nới, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên diện tích đất quy định.
  • Trường hợp dự án quy hoạch đã quá 3 năm nhưng vẫn chưa được thu hồi thì cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải sửa đổi, hiệu chỉnh và hủy bỏ thông tin quy hoạch. Trường hợp này, công dân có quyền được xin cấp phép xây dựng mới. Nhưng giấy phép xây dựng nhà ở chỉ là giấy phép tạm thời. Thời gian sử dụng công trình sẽ được ủy ban nhân dân quận chỉ định. Sau khi kết thúc thời gian cho phép, việc tháo dỡ, sẽ không được bồi thường giá trị tài sản tương ứng. Nếu phải cưỡng chế tháo dỡ, công dân sẽ phải chịu toàn bộ chi phí phá dỡ công trình.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng trên đất quy hoạch treo

Theo quy định, người dân có đất trong khu vực quy hoạch treo sẽ được cấp phép xây dựng tạm thời: cơi nới và sửa chữa nhà cửa, xây mới nhà cấp 4. Hồ sơ thủ tục bao gồm:

Đơn đề nghị cấp phép xây dựng tạm theo mẫu.

  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • 2 bộ bản vẽ chi tiết mặt bằng vị trí công trình trên lô đất tỉ lệ 1/100 – 1/200, bản vẽ mặt cắt công trình 1/50, bản vẽ mặt bằng móng 1/50 – 1/200.
  • Bản báo cáo đánh giá hiện trạng công trình cho cơi nới sửa chữa.
  • Tùy từng trường hợp mà chủ đầu tư cần cung cấp thêm giấy tờ bổ sung: kê khai năng lực tài chính, kinh nghiệm tổ chức thiết kế xây dựng….

Đơn vị cấp phép: sở xây dựng, thời gian xét duyệt không quá 15 ngày với nhà ở lẻ đô thị, không quá 20 ngày so với công trình sau khi đã đủ hồ sơ. Thực hiện nộp lệ phí theo quy định khi nhận giấy phép xây dựng tạm thời tại bộ phận trả kết quả.

Đất quy hoạch treo là vấn đề nan giải không chỉ của các cơ quan hành chính mà còn ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Việc xây dựng trên đất quy hoạch treo là hoàn toàn được phép nhưng chủ sở hữu chỉ được cấp phép xây dựng tạm thời. Mọi vấn đề cụ thể liên quan đến hồ sơ thủ tục, công dân có thể tra cứu trực tiếp tại cổng thông tin điện tử quận Đông anh hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch, văn phòng luật sư uy tín.