Giải mã ý nghĩa đích thực của 4 mẫu cuốn thư câu đối đồng thông dụng nhất (2)

Giải mã ý nghĩa đích thực của 4 mẫu cuốn thư câu đối đồng thông dụng nhất

Mang đến trọn vẹn ý nghĩa thiết thực nhất, những mẫu cuốn thư câu đối đồng xứng đáng là vật phẩm quý giá được lưu giữ ngàn đời. Những cái tên như: CỬU HUYỀN THẤT TỔ, ĐỨC LƯU QUANG, PHỤNG TỔ ĐƯỜNG, VẠN CỔ ANH LINH xuất hiện nổi bật trong mọi không gian. Hãy theo chân chúng tôi cùng giải mã ý nghĩa đích thực của 4 mẫu cuốn thư câu đối đồng thông dụng nhất này nhé.

Ý nghĩa của mẫu cuốn thư câu đối đồng “Cửu Huyền Thất Tổ”

Mau cuon thu cau doi dong “Cửu Huyền Thất Tổ” là một trong những mẫu cuốn thư đồng thông dụng nhất. Câu đối đi kèm là “Kính cửu huyền thiên niên bất tận – Trọng thất tổ nội ngoại tương đồng”. Hai câu đối này thật sự có ý nghĩa sâu xa trong việc bày tỏ lòng kính trọng các bậc tiền nhân đã sinh dưỡng, dày công dạy dỗ. Chỉ bảo làm ăn cũng như dạy cách hành xử trong cuộc sống để phát huy sự nghiệp tổ tiên. Nói cách khác, nó là sự gợi nhớ cội nguồn và ân huệ muôn đời của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của cuốn thư đồng “Phụng Tổ Đường”

“Phụng Tổ Đường” – cái tên thật xứng đáng với những giá trị truyền thống tốt đẹp mà con cháu đời sau hướng đến. Mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Ý nghĩa cuốn thư câu đối còn là ước vọng mang lại vận khí tốt, những điều may mắn cho gia đình. Phụng Tổ Đường là những bức cuốn thư câu đối nhà thờ gia tiên, nhà thờ họ được treo ở những nơi thờ cúng linh thiêng như đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ…Cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững và lâu dài.

Ý nghĩa mẫu cuốn thư câu đối bằng đồng “Đức Lưu Quang”

Mau cuon thu cau doi dong “Đức Lưu Quang” có thể nói là vật phẩm chủ đạo có mặt trong hầu hết các không gian gia đình, nhà thờ, chùa chiền…“Đức sáng muôn đời”., “Đức tốt giữ mãi ánh sáng”, “Đức chan hòa ánh sáng”…Ý nghĩa bắt nguồn từ nghĩa gốc của từ “Quang”, có nghĩa là ánh sáng. Chữ “Quang trong “Đức hậu lưu quang” hay “Đức Lưu Quang” ngoài mang ý nghĩa ánh sáng như chúng ta thường giải thích, nó còn có nghĩa là rộng. Cho nên hiểu nghĩa đầy đủ của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là “đức trạch cao dày”. Có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức.

Ý nghĩa mẫu cuốn thư câu đối đồng Vạn Cổ Anh Linh

Cùng mang ý tốt đẹp và những thông điệp quý báu, mẫu cuốn thư câu đối đồng Vạn Cổ Anh Linh có nghĩa là muôn thuở linh thiêng. Tỏ ý tôn kính đấng bề trên, thể hiện lòng thành kính của con cháu đời sau dâng lên ông bà tổ tiên. Qua đó, lời răn dạy của tổ tiên gửi đến những thế hệ sau vẫn được ghi nhớ muôn đời. Con cháu phải đời đời biết ơn công đức to lớn của các bậc cha ông. Bên cạnh đó là gửi gắm ước mong sự bình an, hạnh phúc cho tất cả những người con trong dòng họ. Chính thông điệp ý nghĩa này mà mẫu hoành phi câu đối đồng Vạn Cổ Anh Linh được dùng nhiều tại đình, chùa, miếu, nhà thờ tổ.

Dù mỗi mẫu cuốn thư câu đối đồng mang một ý nghĩa khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng đến giữ gìn và phát huy những phong tục tốt đẹp của người Việt Nam ta. Đích đến cuối cùng chính là những lời khuyên đầy ý nghĩa cho mọi thế hệ hậu bối. Hy vọng đây sẽ là sự chọn lựa tốt nhất mà bạn đang kiếm tìm.