Bí quyết sử dụng hầm biogas an toàn, hiệu quả (2)

Bí quyết sử dụng hầm biogas an toàn, hiệu quả

Hầm biogas xuất hiện trong đời sống con người như một nhu cầu không thể thiếu. Mang đến lợi ích an toàn, tiết kiệm, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của nó, nhất thiết bạn phải sử dụng đúng cách. Bí quyết nào để sử dụng hầm biogas an toàn, hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ngay bây giờ cho bạn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hầm biogas?

Yếu tố môi trường yếm khí

Môi trường yếm khí là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của ham biogas. Quá trình lên men có sự tham gia của rất nhiều vi khuẩn. Sự xuất hiện của oxy sẽ kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi khuẩn này. Chính vì thế, phải đảm bảo điều kiện yếm khí tuyệt đối của môi trường lên men.

Yếu tố nhiệt độ

Nhiệt độ tối ưu trong bể biogas từ 30 – 50 độ C. Khi nhiệt độ thay đổi, sản lượng gas sinh ra cũng thay đổi. Để quá trình lên men nhanh, người ta phải tăng nhiệt độ cho dịch lên men. Nên lấy nước ấm khoảng từ 30 – 40 lít, nhiệt độ từ 37 – 40 độ C đổ vào cửa bể sẽ làm tăng lượng gas.

Yếu tố thời gian ủ sinh khí CH4

Khí metan (CH4) là loại khí chiếm hơn 60% và là khí tạo ra năng lượng khí đốt nhờ khả năng gây cháy. 7 ngày sau khi nạp nguyên liệu, lượng khí trong hầm biogas có nhưng rất ít. Sản lượng khí cao nhất là vào khoảng 40 – 45 ngày sau khi nạp nguyên liệu (nguyên liệu ban đầu phải nạp khoảng 700 – 1000 kg). Tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ môi trường từ 30 – 50 độ C thì sản lượng khí CH4 sinh ra trong bể biogas là tối ưu.

Yếu tố thời gian lưu

Ban đầu, tốc độ sinh khí cao, nhưng về sau lại càng giảm. Đối với chế độ nạp liên tục, nguyên liệu sẽ được bổ sung hàng ngày. Khi nguyên liệu mới vào, nó sẽ chiếm chỗ của nguyên liệu cũ và đầy dần nguyên liệu cũ ra phía cửa bể.

Các độc tố gây trở ngại quá trình lên men

Hoạt động của vi khuẩn kỵ khí chịu ảnh hưởng của một vài độc tố. Khi hàm lượng này vượt quá giới hạn nhất định, nó sẽ tiêu diệt các vi sinh vật. Vì thế, không cho phép các chất này có trong nguyên liệu cung cấp, có nghĩa là không được đổ vào hầm biogas.

Bí quyết sử dụng hầm biogas an toàn, hiệu quả

Chú ý khi lắp đặt

Để phòng chống cháy nổ khi sử dụng gas từ ham biogas, trong quá trình lắp đặt cần chú ý những điểm sau:

Tham khảo sản phẩm sử dụng ham biogas tại https://hambebiogascomposite.com

  • Thứ nhất, không được lắp đặt đường ống đi qua những nơi dễ cháy nổ để đề phòng hảo hoạn
  • Thứ 2 phải lắp đặt dụng cụ như bếp, đèn ở những nơi dễ thao tác, không bị gió lùa và xa vật dễ bắt lửa.
  • Thứ 3 trong bộ phận chứa khí hoặc đường ống có không khí cần phải đẩy không khí ra ngoài trước khi sử dụng hầm biogas.
  • Khi ngửi thấy mùi gas trong không khí thì có thể do đường ống hở. Cần khóa van tổng để kiểm tra. Tuyệt đối cẩm lửa sẽ gây nguy hiểm dẫn đến hậu quả khôn lường.

Đề phòng ngạt thở khí gas

Để đề phòng ngạt thở khí gas từ ham biogas, phải lắp đặt dụng cụ sử dụng như bếp, đèn ở những nơi thông thoáng. Dễ thoát khói thải và khí sinh học khi bị rò rỉ. Nếu ngửi thấy mùi khí sinh học trong buồng khí thì phải nhanh chóng mở cửa và làm thông thoáng không khí. Sau đó đóng van tổng và nguyên nhân nơi rò rỉ để khắc phục.

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn chưa ngã ngủ khi lắp đặt và sử dụng hầm biogas. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Việt Hàn. Đội ngũ kĩ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn tận tình 24/24.