Các tiêu chí khi chọn mua kim cương bạn nên biết

Kim cương quý và đắt giá vì quá trình hình thành, khai thác dài và được chế tác tỉ mỉ. Nên giúp người đeo thể hiện được khí chất đẳng cấp và phong cách riêng của mình. 

Tuy vậy, làm sao chọn lựa kim cương hoàn hảo và đạt chuẩn chất lượng đang là nỗi băn khoăn chung của nhiều người. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các tiêu chí khi chọn mua kim cương để bạn có thể lý giải được câu hỏi trên nhé!

4 tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua kim cương bạn không nên bỏ qua
4 tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua kim cương bạn không nên bỏ qua

Dựa vào carat 

Carat là đơn vị đo trọng lượng riêng của đá quý kim cương. Hiện nay, một carat = 200 miligram = 0.2 gram khi sử dụng cân điện tử chính xác. Viên kim cương có số carat càng cao thì giá cũng sẽ cao. 

Nhưng giá mỗi carat không tăng đều theo khối lượng nên bạn hãy suy xét theo khả năng tài chính để chọn viên kim cương có trọng lượng riêng phù hợp. 

Dựa vào độ tinh khiết

Đây là một trong những tiêu chí khi chọn mua kim cương bạn không nên bỏ qua. Theo đó, độ tinh khiết của viên kim cương được đánh giá khi nhìn dưới kính lúp 10X để quan sát vết trầy xước, tạp chất. 

Độ tinh khiết của viên kim cương được chia làm 6 nhóm, đó là: 

  • F: kim cương đạt mức độ tinh khiết không tì vết
  • IF: kim cương hầu như không tì vết và chỉ có tạp chất rất nhỏ ở bên ngoài.
  • VVS1 Và VVS2: kim cương rất rất ít pha tạp và dưới kính lúp 10X, chuyên gia mới thấy. 
Bạn có thể dựa vào độ tinh khiết của kim cương khi chọn mua loại đá quý này
Bạn có thể dựa vào độ tinh khiết của kim cương khi chọn mua loại đá quý này
  • VS1 và VS2: kim cương pha tạp ít và bạn phải mất 10s mới thấy vết xước bằng kính lúp 10X.
  • S11 và S12: kim cương có pha tạp chất và có thể nhìn thấy ngay với kính lúp 10X. 
  • I1- I3: bạn có thể thấy vết xước của kim cương bằng mắt thường. 

Dựa vào màu sắc

Màu sắc kim cương là sắc màu tự nhiên nên bạn có thể dựa vào đó khi chọn mua loại đá quý này. GIA đã phân cấp màu cho kim cương từ D đến Z theo bảng chữ cái. Trong đó kim cương càng không màu thì càng có giá trị. 

Kim cương nước D được đánh giá là đẹp nhất khi trong suốt và có màu sắc cao cấp nhất nên được ứng dụng nhiều trong việc chế tác trang sức. 

Dựa vào vết cắt 

Nhắc đến các tiêu chí khi chọn mua kim cương, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua vết cắt. Bởi nó ảnh hưởng tới vẻ đẹp, độ sáng và độ tán sắc của viên kim cương. Để có được tính thẩm mỹ cao, viên kim cương dạng thô đã được các nhà chế tác cắt thành hình dạng đẹp. Sau đó đánh bóng lên để giúp bề mặt kim cương trở nên lung linh và đẹp mắt nhất. 

Theo tiêu chuẩn GIA, độ cắt kim cương có 5 cấp độ. Đó là Excellent, Very Good, Good, Fair và Poor. Viên kim cương có độ cắt càng hoàn hảo thì giá trị càng cao. 

Vết cắt kim cương càng hoàn hảo thì giá trị càng lớn
Vết cắt kim cương càng hoàn hảo thì giá trị càng lớn

Trên đây đã chia sẻ về các tiêu chí khi chọn mua kim cương. Hy vọng bạn đã bổ sung thêm nhiều kinh nghiệm hay để sở hữu viên kim cương đẹp và chất lượng nhất. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua trang sức kim cương để thể hiện khí chất, cá tính riêng của mình thì hãy ghé đến Meez Jewelry. Đến đây, bạn sẽ được mua những viên kim cương được cấp giấy chứng nhận kiểm định quốc tế và giá cạnh tranh nhất.