Tại sao máy lọc nước thường sử dụng than hoạt tính 1

Tại sao máy lọc nước thường sử dụng than hoạt tính?

Than hoạt tính là một trong những vật liệu chính yếu không thể thiếu trong máy lọc nước. Tại sao vậy? Bởi nó mang đến những lợi ích thiết thực nhất giúp bạn có được nguồn nước chất lượng nhất đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm: Máy lọc nước RO gia đình tốt nhất thế hệ 2018

Vài nét về than hoạt tính

Than hoạt tính là vật liệu được cấu trúc dưới dạng phân tử. Nó được tạo nên từ những vật liệu có cấu trúc khác nhau qua xử lý như bột than, tinh thể than, gáo dừa hay gỗ…. Do đó nó giúp diện tích bề mặt tiếp xúc của than luôn cao hơn cá phân tử hóa chất trong nước. Bên cạnh đó vật liệu này còn có khả năng hấp thụ lượng lớn các tạp chất tồn tại trong nước.

Than hoạt tính thường dùng trong máy lọc nước được chia làm 3 loại. Bạn có thể điểm qua sau đây.

Than hoạt tính dạng là vật liệu được cấu tạo từ các hạt than nhỏ li ti. Nó được dùng trong việc xử lý hệ thống nước cho gia đình để thu được hệ thống lọc nước tinh khiết nhất. Nó được sử dụng thực hiện nhiệm vụ lọc sạch những bụi bẩn, cặn hay khử những hóa chất có trong nguồn nước gây hại cho sức khỏe con người.

Than hoạt tính dạng bột là vật liệu có tác dụng dùng trong việc khử mùi, lọc sạch cặn bẩn, hay các chất gây màu. Tuy nhiên cần chú ý rằng, nó chỉ có tác dụng bổ trợ trong hệ thống máy lọc nước. Bởi nó có đặc tính bột mịn không ổn định và rất dễ bị rửa trôi.

Than hoạt tính dạng khối được đánh giá là một trong những vật liệu có cấu trúc tốt. Nó có tác dụng cao trong thanh lọc nguồn nước. Bởi loại than hoạt tính này có đặc tính vững chắc, khi dòng nước chảy qua nó thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn các tạp chất, cặn bẩn khiến nguồn nước trở nên sạch, tinh khiết hơn.

Than hoạt tính lọc nước dựa trên nguyên lý nào?

Thông thường, than hoạt tính thực hiện nhiệm vụ lọc nước theo 2 nguyên lý chính lọc cơ học và lọc hút bám. Theo đó nó trực tiếp loại bỏ được những cặn bẩn hay các tạp chất hữu cơ tồn tại trong nước. Bên cạnh đó, theo nguyên lý hút bám han hoạt tính thực hiện nhiệm vụ hút những chất hóa học hay các tạp chất trong nước dựa vào hệ thống bề mặt than. Bởi nó có đặc tính không hút nước nhưng hút được các chất cặn bẩn.

Tuy nhiên máy lọc nước muốn sử dụng than hoạt tính an toàn nhất bạn cần chú ý như sau:

Lõi lọc nước cần chọn lựa than hoạt tính phù hợp với nguồn nước để đảm bảo mang lại nguồn nước chất lượng nhất. Hãy để thời gian lọc nước càng lâu nguồn nước ra sẽ có chất lượng hiệu quả hơn nhiều.

Bên cạnh đó, than hoạt tính cũng như các lõi lọc khác, theo thời gian dài sử dụng than dần hấp thu nhiều dưỡng chất khiến nó không mang lại tác dụng khi tiếp tục lọc. Vì vậy, để đảm bảo cho nguồn nước tốt nhất, bạn cần thay thế lõi lọc thường xuyên. Nếu có nhu cầu sở hữu những lõi lọc chất lượng, bạn có thể tham khảo tại https://maylocnuoc.sawa.vn/sua-chua-may-loc-nuoc-thay-loi-loc-nuoc/