Mách bạn tự làm điều hòa mini giá rẻ với linh kiện điện tử đơn giản

Mách bạn tự làm điều hòa mini giá rẻ với linh kiện điện tử đơn giản

Một chiếc máy điều hòa mini giá rẻ trong những ngày hè nóng nực hẳn khiến bạn không thể từ chối. Nó giúp bạn tạo nên được những hơi lạnh tỏa ra xua tan sự nóng bức của thời tiết. Bạn muốn sở hữu được một sản phẩm thú vị này với khung nhôm tản nhiệt của máy tính cũ cùng những linh kiện điện tử với mức chi phí bỏ ra vô cùng ít ỏi. Vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua cách thức thực hiện chiếc điều hòa ấy ngay dưới đây.

Mách bạn tự làm điều hòa mini giá rẻ với linh kiện điện tử đơn giản

Linh kiện điện tử cần thiết tạo nên điều hòa mini

Thực hiện điều hòa mini nghe qua có vẻ vô cùng phức tạp. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện nếu có nhưng kiến thức vững chắc về điện bạn có thể tự mình hoàn thành sản phẩm này trong thời gian rất ngắn. Nhưng để thực hiện được điều này, hãy điểm qua những linh kiện điện tử, dụng cụ bạn cần chuẩn bị ngay dưới đây.

Bạn cần có một chiếc máy tính cũ với bộ phận tản nhiệt trên CPU. Bạn có thể sử dụng cùng lúc 2 khung để thực hiện. Tiếp đến cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như mốp xốp, một cánh quạt, cáp USB cùng một động cơ. Một hộp đựng bánh ngọt buộc có đường kính lớn hơn đường kính cánh quạt.

Khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ cần thiết, bạn cần chuẩn bị thêm các linh kiện điện tử sau đây. – linh kiện Peltier Element, cặp lưỡng tính được thiết kế hình vuông dẹp. Linh kiện này cần sinh ra được một mặt nóng, một mặt lạnh khi được kết nối với nguồn điện. Bạn có thể tìm thấy nó trong các bình nóng lạnh.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các linh kiện và dụng cụ cần thiết, hãy tiến hành thực hiện điều hòa mini ngay sau đây.

Mách bạn tự làm điều hòa mini giá rẻ với linh kiện điện tử đơn giản

Các bước thực hiện điều hòa mini

Bước 1: Nắm bắt cách thức sử dụng Peltier Element

Linh kiện Peltier Element thực chất là một cặp nhiệt điện bao gồm hai tấm kim loại được hàn chặt với nhau theo phương pháp khuếch tán. Nó bao gồm một bên mặt lạnh và một bên mặt nóng. Tuy nhiên chỉ khi có dòng điện chạy qua bạn mới phân biệt rõ bên nóng, bên lạnh của linh kiện đó. Với chiếc điều hòa mini bạn cần sử dụng thêm một chiếc quạt gió phân tán hơi lạnh được tạo ra. Nó sẽ nhanh chóng làm mát không gian bạn cần.

Bước 2: Tiến hành lắp ráp bộ phận chính

Khi đã chuẩn bị 2 bộ tản nhiệt máy tính, bạn cần đan hai bộ này lại với nhau bằng một tấm nhựa mỏng. Tiếp đến cần chèn cặp lưỡng tính này vào bên trong sao cho mỗi bên được tiếp xúc với mỗi mặt. Điều này giúp sản phẩm đảm bảo được nhiệt độ ở hai mặt được phân tán nhanh hơn qua lá kim loại.

Bước 3: tách hai bộ tản nhiệt bằng mốp xốp

Tiến hành cắt tấm mốp xốp theo hình dạng của lõi tản nhiệt, sau đó dùng súng bắn keo dán xung quanh

Bước 4: Gắn quạt gió

Bước 5: thêm vỏ bảo vệ và dây nguồn cho điều hòa

Vỏ bảo hiểm của thiết bị này bạn có thể lấy từ hộp đựng bánh hình trụ làm bằng nhựa trong suốt. Dây nguồn có thể chọn bất cứ loại cáp USB nào đó.

Bước 6: Đóng nắp phần nóng và hoàn thiện thiết bị.

Bạn đã được tìm hiểu về cách làm điều hòa mi ni chỉ dựa vào những linh kiện điện tử đơn giản nhất. Chúc bạn thành công khi thực hiện.